Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cháo bổ thận tráng dương

Các bậc tiên y từ xa xưa đã để lại trong kho tàng dược thiện những món cháo thuốc để bổ thận tráng dương (chữa liệt dương, cường dương, rối loạn xuất tinh, rối loạn chất lượng tinh dịch tinh trùng…). Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi cần.

Cháo bong bóng cá, hoàng kỳ, thịt dê nạc: Bong bóng cá, hoàng kỳ mỗi loại 30g, thịt dê nạc 40g, gạo tẻ 50g, hành tây 1 cây, gừng sống 1 lát, muối ăn một lượng thích hợp. Thịt dê rửa sạch cắt thành sợi, bong bóng cá, hoàng kỳ, gạo tẻ cho vào nồi, thêm 500ml nước và đun sôi, dùng ngọn lửa nhỏ ninh đến khi nhừ. Khi cháo đã chín cho các gia vị hành, gừng, muối ăn vào và đun. Vớt hoàng kỳ ra. Mỗi ngày 2 lần sáng tối, dùng khi còn nóng. Tác dụng: Bổ thận trợ dương, khỏe tì ích khí, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu nhiều vào ban đêm, đái dầm dương nuy.

Cháo ích trí nhân:

Ích trí nhân 12g, gạo nếp 60g. Lấy ích trí nhân tán thành bột, nước vừa đủ, nấu cháo trước rồi cho 6g ích trí nhân vào, thêm ít muối, đun sôi lục bục ăn nóng ngày 2 lần sáng tối vào lúc đói. Trị di tinh, đái nhiều lần, đái dắt… do thận hư gây ra.

Cháo hồ đào: Chủ trị thận dương hư suy, đau lưng nhức xương lúc ấm lúc tức, hai chân mềm yếu, dương vật bất cử, di tinh, đi tiểu nhiều lần… Hồ đào nhục 60g, hạt dẻ 100g, khuấy nát hồ đào nhục kể cả vỏ, cho nước vừa đủ, lấy gạo nấu thành cháo loãng, cho hồ đào vào nấu tới khi mặt cháo đặc nổi váng dầu là được, ăn nóng, ngày 2 lần sáng tối.

Cháo hạt dẻ:

Chủ trị thận hư, lưng chân vô lực, bổ thận khí, có tác dụng cứng chân, lưng sườn. Hạt dẻ 60g, gạo xay 100g, hạt dẻ bóc vỏ lấy nhân, gạo vo, nước vừa  đủ, nấu thành cháo, ăn nóng khi bụng đói.

Cháo hẹ: Dùng cho người thận dương suy yếu - thận khí không đủ, biểu hiện là đau nhức gối lưng, hàn lạnh tứ chi, nam thì dương vật không cương, di tinh tiểu tiện lậu, đái sẻn, đái dắt. Hẹ (cả rễ) 20g, gạo tẻ 90g. Rửa sạch hai thứ trên cho nước vào đủ nấu thành cháo, ăn nóng, ngày hai lần. Tác dụng:Bổ gan thận, chữa lưng gối mỏi, tráng dương cố tinh.

Cháo nhục thung dung: Nhục thung dung 15g, thịt dê nạc 100g, gạo tẻ 100g, các gia vị hành, bột ngọt, gừng, muối. Nhục thung dung rửa sạch cắt thành miếng, cho vào nồi nấu đến khi nát nhừ, đem gạn bỏ cặn lấy nước. Thịt dê rửa sạch cắt thành miếng mỏng bỏ vào nước thuốc cùng với gạo đã vo sạch, đổ thêm nước nấu thành cháo, sau đó nêm gia vị. Ăn làm 2 lần hoặc dùng làm điểm tâm. Tác dụng: Bổ thận dưỡng tinh, mát người thông tiện (tiểu, đại tiện) dùng cho người thận hư, liệt dương, lưng gối nhức mỏi, di tinh, xuất tinh sớm, khó đại tiện, tiểu tiện nhỏ giọt, phụ nữ hiếm con.           

  BS.Phó Thuần Hương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét